Hướng dẫn cách vẽ hình mới lạ trên Excel

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình trong excel để tạo ra hình ảnh của một vật thể đẹp mắt bằng cách sử dụng tính năng biểu đồ (Charts) có sẵn bên trong Microsoft Excel.

Công cụ đầu tiên mà chúng ta thường hay nghĩ đến khi muốn thiết kế một cái gì đó thường là Photoshop. Nhưng nếu máy tính bạn không đủ mạnh để cài đặt hoặc không cần sử dụng hết tính năng của chương trình thì sao?

Học cách vẽ hình trong excel chuyên nghiệp

Lưu ý: Ở đây bài viết sử dụng MS Excel 2013 để minh họa các bước. Nếu phiên bản của phần mềm khác nhau, thì một vài tùy chọn điều hướng sẽ bị thay đổi, tuy nhiên các bước thực hiện bên dưới vẫn được giữ nguyên.

Đầu tiên, bạn cần tạo ra những con số bất kỳ và có trình tự một chút. Ví dụ như bảng dưới đây với ba cột và những con số được lặp lại. Người viết đã thử nghiệm với khoảng 140 – 200 hàng, và nếu bạn càng thêm nhiều hàng thì vật thể sẽ ngày càng mỏng.

cách vẽ hình trong excel 2007

Cách vẽ hình trong Excel từ bảng số liệu

Sau khi đã nhập liệu hoàn tất, bạn chọn tất cả các hàng và các cột có chứa dữ liệu vừa thêm và chuyển sang thẻ Insert > Charts, nhấn vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc phải của mục đó. Tiếp tục chọn thẻ All Charts > Radar > Radar Filled và tham khảo một số hình dạng mà chương trình hiển thị rồi nhấn OK để chọn.

Vẽ hình trong excel 2007

Chọn hình dạng – Cách vẽ hình trong Excel

Nhấp chuột vào các con số mà bạn nhìn thấy trên biểu đồ và loại bỏ từng cái một, sử dụng phím Delete để xóa sau khi đã chọn chúng. Sau khi loại bỏ các thành phần không cần thiết, bạn sẽ thấy một biểu đồ rõ ràng khá đẹp mắt.

Nếu muốn thay đổi lại màu sắc bên trong hoặc viền của vật thể, bạn chọn vào nó và nhấn phải chuột. Thực hiện đổi màu bằng các tùy chọn có trong khung nhỏ hoặc chỉ định màu sắc trực tiếp trong 2 hộp thoại Fill (màu nền) và Outline (màu viền).

chọn màu cách vẽ hình trong excel 2010

Chọn màu – Cách vẽ hình trong Excel

Nếu đã hài lòng với kết quả đó, bạn chỉ cần cắt nó ra và lưu lại. Nếu chưa, bạn chuyển sang thẻ Design và chọn vào một trong các mẫu thiết kế có sẵn mà Excel gợi ý, có thể mượt mà hoặc góc cạnh hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể áp dụng cho nó các hiệu ứng, thêm vào nhiều màu sắc khác nhau để cải thiện hình dạng của vật thể.

thêm hiệu ứng vẽ hình trong excel 2010

Thêm hiệu ứng – Cách vẽ hình trong Excel

Có một số điểm mà bạn cần lưu ý:

  • Các con số phải được lặp đi lặp lại theo một quy tắc nhất định.
  • Số lượng gai sẽ bằng số lần lặp lại của các hàng.
  • Nếu số lượng hàng hoặc cột nhiều hơn, bạn sẽ nhận được một vật thể đẹp hơn.

Tóm lại, bạn hãy thử trải nghiệm để tạo ra một vật thể mẫu giống như trong bài viết trước. Sau đó, suy nghĩ thêm về cách phân đoạn và bố trí của những số liệu này để tạo ra được những mẫu thiết kế khác đẹp mắt hơn. Tất nhiên, đừng quên chia sẻ chúng với bạn bè của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn sử dụng excel hiệu quả tại Kyna.vn.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)