Tiểu luận là gì? Hướng dẫn viết và trình bày bài tiểu luận chi tiết nhất

Để có một bài văn đạt điểm cao trước hết các em phải hiểu văn nghị luận là gì, gồm những phần nào, sau đó phải biết cách chọn đề tài để viết văn và cuối cùng là nắm được cách viết một văn nghị luận. viết luận và cách nộp bài luận theo quy định của nhà trường.

Từ bài luận theo chủ đề, bài luận cử nhân hay luận văn thạc sĩ đều có những quy tắc chung mà bạn cần tuân theo. Sau đây mình xin chia sẻ và hướng dẫn các bạn một cách toàn diện nhất về văn nghị luận và viết luận, mong các bạn dành thời gian đọc hết bài viết này để có một bài văn chất lượng.

Tiểu luận là gì?

Bài luận là một bài viết để nêu nghiên cứu, quan điểm hoặc khám phá về một chủ đề mà tác giả đang cố gắng trình bày. Bài luận chủ đề thường dài khoảng 5-25 trang, tùy thuộc vào quy định của trường hoặc của giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học của bạn. Bài luận văn thường sẽ dài hơn, khoảng 30-50 trang tùy theo yêu cầu, đây cũng là một dạng luận văn nhưng yêu cầu đơn giản hơn nên được gọi là tiểu luận.

Nhiệm vụ của một bài văn là nêu vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những tri thức mới mà tác giả phát hiện được hoặc ý kiến, quan điểm, kết luận của tác giả. Nó tương tự như một bài luận ở trường trung học của bạn, bạn phải nêu vấn đề và quan điểm của bạn, cách giải quyết vấn đề này. Nó khác với bài luận ở chỗ chủ đề là của riêng bạn, nó có thể dễ hơn hoặc khó hơn tùy thuộc vào cách bạn chọn tiêu đề cho chủ đề của mình. Vì vậy, trong phần tiếp theo, chúng tôi chia sẻ bí quyết chọn đề bài văn để thuận lợi trong việc thực hiện và đạt điểm cao.

Quy định chung về trình bày tiểu luận Một bài tiểu luận học thuật không thể trình bày tùy tiện theo ý muốn của tác giả mà phải tuân theo những tiêu chuẩn chung về cỡ chữ, tiêu đề, cách dòng, kiểu chữ, cách căn lề, lời cảm ơn, trích dẫn, ghi chú, tài liệu tham khảo…

Cách chọn đề tài viết tiểu luận

Khi bạn cần thử và tìm một chủ đề trong một lĩnh vực chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến nay. Và bạn biết rằng người hiệu đính không quan tâm đến việc đọc một chủ đề chỉ bằng cách lặp lại thông tin đã có ở đó. Họ muốn học sinh của mình giới thiệu các bước mới và trình bày lập luận của riêng họ về chủ đề này. Rất dễ bị lạc trong quá trình nghiên cứu nếu bạn không có một kế hoạch và phương pháp lập luận rõ ràng từ trước. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào trong vấn đề chọn nhan đề phù hợp với chủ đề bài văn và đạt điểm cao một cách dễ dàng.

Hoặc nếu bạn không có thời gian nghiên cứu và gặp khó khăn trong việc chọn tiêu đề cho chủ đề bài luận của mình, giải pháp tốt nhất là bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề nào và yêu cầu dịch vụ viết bài luận. hoàn toàn hỗ trợ bạn. Chọn đề tài viết luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Cách đặt đề tài cho bài tiểu luận phù hợp

Nếu có chủ đề tài tiểu luận tốt, bạn nên đọc những chủ đề tài cải thiện thú vị và nghĩ rằng nó không kín để loại bỏ những biện pháp luậ nó. Bạn tự nhìn nhận sở thích và điểm mạnh của bản về dạng ề tài như nhuế nhuế n ào, tiếp theo nữa là gvhd của bạn hay ề cập đến những v nền là mơ là một đề tài tiểu luận phù hợp. Sau đó bắt đầu viết càng sớm càng tốt, trước hết là vạch ra ý tưởng và nghĩ đến những hướng đi chính mà bạn muốn thoát khỏi dẁ. Và đừng quên quản lý thời gian là điều rất quan trọng nếu bạn không muốn trượt tuyết.

Các bước để thực hiện bài tiểu luận hoàn hảo

  • Nghiên cứu

Sau khi xác định hướng của chủ đề nghiên cứu của bạn, hãy xem xét dành thời gian trong thư viện của trường để tìm kiếm sách, bài báo và các tài liệu khác hỗ trợ cho các lập luận và ý tưởng trong luận án của bạn.

  • Lập luận và phương pháp trong bài tiểu luận

Với một chủ đề lớn, cần nhiều nghiên cứu và tài liệu, việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong tác phẩm là rất quan trọng. Lập luận của bạn cần phải được tổ chức để tạo logic cho người đọc. Các nguồn thông tin nên được sử dụng hợp lý. Bạn phải truyền đạt mục đích của các tài liệu trong nghiên cứu của bạn cho người hướng dẫn của bạn ngay từ đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không chỉ cần có óc phê phán khi xem xét các nghiên cứu có sẵn, mà bạn còn cần trình bày các ý tưởng, lập luận và phương pháp của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm. Và bạn không nên lan man về quá nhiều chủ đề hoặc tập trung quá nhiều vào một chủ đề mà không cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ chủ đề.

  • Tài liệu tham khảo và mục lục

Nếu trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu có sử dụng nguồn tài liệu nào trong luận văn thì phải ghi rõ nguồn tài liệu đó ở cuối luận văn. Và để tránh nhầm lẫn và thiếu sót trong việc ghi nguồn tài liệu, bạn nên chụp luôn tại thời điểm bạn sử dụng chúng trong bài viết. Ghi chú là tất cả các thông tin cần thiết về sách, bài báo và các tài liệu khác mà bạn sử dụng để viết và phải bao gồm tất cả thông tin về nguồn đó, chẳng hạn như: Ví dụ: tên tác giả, tên bài báo, tác giả xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo. Thông báo này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong lần tới khi bạn muốn tìm thông tin này và cũng để tôn trọng bản quyền của những nguồn này.

Mục lục nên có số trang rõ ràng và các đề mục có cấu trúc hợp lý. Và hãy nhớ sử dụng một công cụ để bạn có thể dễ dàng tiếp cận chủ đề này khi đọc trên máy tính.

  • Trình bày và bố cục
Đối với người hiệu đính, hình thức cũng như cách trình bày của bài luận được tính đến. Do đó, bạn nên chú ý đến các câu chuyện như căn chỉnh, chính tả, khoảng cách giữa các dòng, phông chữ, tiêu đề, cách trình bày bảng biểu và biểu đồ. Trong quá trình giàu thông tin, luận án của bạn có thể không thống nhất về định dạng, cỡ chữ có thể không thống nhất, việc chuyển đổi phông chữ và căn chỉnh khác nhau giữa các cỡ chữ. Bạn nên cẩn thận khi trích dẫn từ các nhà nghiên cứu khác vì nó yêu cầu các quy tắc riêng khi đưa thông tin này vào.
Về bố cục và cách trình bày, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục dưới đây, bạn có thể xem và theo dõi sát sao nếu trường mình chưa có quy định bắt buộc trình bày riêng.

Hướng Dẫn Viết Và Trình Bày Bài Văn Trong Word

1. Quy định về trình bày tiểu luận về khổ giấy, phông chữ, căn lề, ngắt dòng

– Bài viết trên khổ giấy A4 (210 x 297 mm), kiểu trang đứng.

– Phông chữ: Times New Roman.

– Định dạng đường viền (align):

+ Mép trên, mép dưới: 2.0->2.5 cm

+ Lề phải: 2.0 cm

+ Cạnh nối: 3.0 -> 3.5 cm.

– Cỡ chữ (nội dung): 13.

– Cỡ chữ (Heading): 13 hoặc 14 (thường là 13)

– Bảng Mã: Unicode.

– Khoảng cách dòng: 1,2-1,3 dòng.

– Độ dài bài viết: tối đa 30 trang (không kể tài liệu đính kèm). Thông thường độ dài có quy định riêng, các bạn lưu ý độ dài nhé, trung bình một bài luận khoảng 15-25 trang.

– Đánh số trang.

– Có trang tiêu đề ghi rõ tên tiểu luận, MSSV, mã môn học, tên bài/câu hỏi.

– Sử dụng đầu trang hoặc chân trang để ghi tên và MSSV của bạn trên mỗi trang.

– BẠN nên giữ một bản sao các bài luận của bạn. Bạn nên đính kèm nó vào ổ đĩa hoặc email và máy tính của mình phòng trường hợp có sự cố xảy ra và bạn cần thực hiện.

2. Bố cục bài văn

Về bố cục bài luận, một bài luận in thường bao gồm các trang sau trước tiên, tiếp theo là phần thân của bài luận cuối cùng:

Bìa: Đây là trang ngoài cùng của tiểu luận, gọi là bìa tiểu luận, được in trên giấy cứng. Trang bìa có cấu trúc như sau: đầu trang bìa có tên trường và khoa, sau đó là logo của trường, ở giữa trang có tên đề tài bằng chữ to, ở góc bên phải tên học sinh, thành viên, Mã số học sinh, lớp, năm học, ngày thực hiện. Bìa hồ sơ nên đóng khung theo mẫu của trường cho đẹp và chuẩn.

+ Tấm bìa (theo mẫu của trường).

+ Trang nhận xét của giáo viên (nên dùng nếu trường chưa có quy định cụ thể).

+ Trang nhận xét GVPB (nên dùng nếu trường chưa có quy chế riêng.

+ Kiểm định (khuyến khích nếu trường không ghi rõ).

+ Mục lục: Gồm phần chính và phần ký tên của bài văn. Mục lục có thể chứa tối đa bốn cấp tiêu đề. Phải có ít nhất 2 phân nhóm cùng cấp trên cùng cấp độ.

Danh sách các từ viết tắt và thuật ngữ.

+ Danh mục bảng biểu, hình vẽ…

 

Một bìa luận văn đẹp cũng góp phần ghi điểm cho bạn

Nhập văn bản nguồn để có thông tin dịch thuật bổ sung

3. Nội dung chính của bài tiểu luận

Nội dung chính của của tiểu luận bắt buộc phải có liên quan đến môn học mà bạn học nếu là tiểu luận môn học, còn nếu bạn đang làm tiểu luận tốt nghiệp thì bắt buộc phải liên quan đến ngành học, và các nội dung đó phải góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề bạn nghiên cứu thuộc môn học hoặc ngành học. Tác giả cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng lại ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.

Thông thường cách trình bày một bài tiểu luận thông thường nên có 3 hoặc 4 chương tùy theo quy định của trường, nếu trường không có quy định cụ thể thì bạn có thể làm 4 chương như sau:

Chương 1: Phần mở đầu 

Bao gồm tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích/mục tiêu hoặc yêu cầu nghiên cứu. Các bạn nên tìm một số bài tiểu luận mẫu về xem để nắm rõ hơn các khái niệm trên và thực hiện cho đúng.

Chương 2: Cơ sở lý thuyết 

Nêu lên được lý thuyết chính liên quan đến đề tài. Phần này là chúng ta sử dụng lý thuyết của các nghiên cứu trước đây nên bạn có thể thoải mái copy ở các đề tài khác. Nếu nội dung quá dài có thể đưa vào phần Phụ lục.

Chương 3: Nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu 

Ở phần này cần trình bày rõ ràng và chính xác. Nếu có sử dụng code để trình bày hoặc có chương trình demo thì nên trình bày đầy đủ trong phần Phụ lục.

Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận

Để viết phần kết luận của bài tiểu luận, bạn hãy liệt kê những ý tưởng chủ đạo mà bạn đề cập đến trong bài tiểu luận. Nắm được những ý tưởng chính của bài tiểu luận sẽ giúp bạn biết được chính xác mình cần viết những gì và kết luận như thế nào. Chủ đề của bài luận sẽ được giới thiệu ở đoạn đầu, và phần kết luận của bạn có thể có chủ đề tương tự với phần mở bài tuy nhiên cần phân tích và tổng kết theo một cách khác.

Tài liệu tham khảo

1. Tài liệu tham khảo phải sắp xếp riêng theo từng khối ngôn ngữ (Ví dụ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Đức…). Cần phải giữ nguyên bản không được dịch, không được phiên âm các tài liệu nước ngoài này.

2. Thứ tự sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo theo từng ngôn ngữ theo nguyên tắc thứ tự A,B,C của tên tác giả ( tác giả là người nước ngoài xếp thứ tự theo họ, kể cả các tài liệu dịch ra tiếng Việt và xếp ở khối tiếng Việt)

3. Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và theo trình tự sau: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu ( bài báo ), nguồn ( tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản…)

Phụ lục (nếu có)

4. Quy định về cách trình bày một bài tiểu luận


Cách trình bày một bài tiểu luận

Vấn đề trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài tiểu luận phải theo số thứ tự của tài liệu ở danh mục tài liệu tham khảo và được đặt trong ngoặc vuông, ví dụ [8]. Đối với phần được trích dẫn từ nhiều tài liệu khác nhau, số của từng tài liệu được đặt độc lập trong từng ngoặc vuông, theo thứ tự tăng dần, ví dụ: [1], [5], [11]-[15].

Tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê để bài tiểu luận đạt kết quả cao

Bạn không chọn được đề tài tiểu luận, bạn không có thời gian nghiên cứu để tìm đề tài? Bạn lúng túng không biết cách làm bài tiểu luậnCách thức trình bày tiểu luận ra làm sao? Bạn nên tham khảo từ các dịch vụ viết thuê luận văn uy tín để giúp cho bản thân tiết kiệm thời gian mà cũng vẫn có tiểu luận và luận văn hay.

Dịch vụ viết tiểu luận thuê thường giúp bạn rất nhiều, từ cách chọn đề tài, ý tưởng cho đến hoàn thành một bài tiểu luận đúng yêu cầu của giảng viên. Khi sử dụng dịch vụ viết thuê luận văn, bạn sẽ có quyền tìm hiểu và sửa chữa bài luận văn theo đúng ý của bản thân và yêu cầu của giảng viên hướng dẫn. Bên cạnh đó bạn có thể dễ dàng thêm vào những tài liệu mà bạn mong muốn. Bạn chỉ cần đưa ra những yêu cầu đối với Trung tâm viết thuê luận văn, chắc chắn bạn sẽ nhận được những nội dung như ý. Như vậy công sức sửa chữa và làm bài luận văn của bạn cũng sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

5/5 - (5 bình chọn)